LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÁI XE QUA VÙNG NGẬP NƯỚC

09:53 20-07-2017

Thời tiết khắc nghiệt có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm hơn khi lái xe. Đường ướt làm khoảng cách phanh bị rút ngắn, mưa lớn gần đây đã gây ra một số điểm ngập lụt cục bộ.

Nếu bạn gặp phải ngập lụt nhỏ trong hành trình thì nên tiếp cận chúng một cách an toàn. Hãy nhớ rằng quay lại và tìm một tuyến đường khác vẫn tốt hơn là bị mắc kẹt trên nóc xe trong nhiều giờ, hoặc tệ hơn, vì nhiều vụ thiệt mạng liên quan đến lũ lụt xảy ra mỗi năm.

 Tìm-xe-ô-tô

Những chiếc xe hơi hiện đại có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt, nhưng chúng đặc biệt dễ bị hỏng hóc do nước. Cả hệ thống điện và động cơ đều đặc biệt nhạy cảm với nước.

Tôi nên làm gì nếu gặp phải đường ngập lụt? Lời khuyên tốt nhất là "tránh". Nếu bạn có thể tìm thấy một giải pháp để không phải lái xe qua nước lụt thì sẽ giảm thiểu nguy cơ cho cả người và xe.

Bỏ giày dép có thể giúp bạn tự đo độ sâu của nước lụt, nhưng cách tiếp cận tốt nhất là đỗ xe và quan sát những xe trước đó và sau đó tiến hành thận trọng (hoặc gọi các dịch vụ khẩn cấp nếu có).

 Tìm-xe-ô-tô

Các chuyên gia tại Land Rover khuyên nên đi vào nước thật chậm (dưới 10km/h). Điều này tạo ra một làn sóng ở phía trước của chiếc xe và khiến nước không lọt vào khe hút khí. Tuy nhiên, kỹ thuật này sẽ không hiệu quả với các xe 4x4 cũ, vì dòng nước có xu hướng vào cụm trục trước và phun thẳng vào khoang động cơ.

Dưới đây là những mẹo mà chúng tôi khuyên thực hiện để không chết máy giữa đường khi đi vào vùng ngập nước:

- Hãy chắc chắn rằng bạn đang đi vào vùng ngập có mức nước tĩnh không cao hơn mức 15 cm và nước xiết không cao hơn 10 cm.

- Đi vào với tốc độ thật chậm (dưới 3-4 km/h). Sau đỏ đẩy tốc độ lên đến 6km/h để tạo ra một cung sóng và giữ nước không lọt vào khoang động cơ. Tránh đi quá nhanh vào vùng ngập nước, thậm chí chỉ là vũng nước cạn vì lốp xe phía trước có thể mất lái và bạn mất kiểm soát.

- Lái xe ở số 1. 

- Duy trì xe ở vị trí đỉnh của đường

- Khi ra khỏi vùng nước ngập, hãy làm khô phanh bằng cách áp dụng phanh nhẹ nhàng, và nếu có lá hay rác trong nước, hãy kiểm tra bộ tản nhiệt để tránh tắc nghẽn.

- Nếu có thể, hãy tìm một tuyến đường khác tránh hoàn toàn vùng ngập nước.

- Một điều khác cần lưu ý là những xe đi ngược chiều. Xe tải hay xe 4x4 đi theo hướng ngược lại có thể tạo ra những cung sóng nhấn chìm xe của bạn.

- Nếu điều tồi tệ nhất xảy ra là xe bị chết máy giữa đường, đừng mở nắp ca-pô để tránh nước tiếp tục thâm nhập. 

Theo thống kê của Cơ quan Môi trường chung và cuộc khảo sát AA ở Anh, 54 % các lái xe sẽ gây nguy hiểm cho chính họ và xe khi cố lái xe qua vùng ngập nước. Nghiên cứu của 21,165 thành viên AA cũng tiết lộ rằng hơn một phần tư (27%) số người được hỏi đều nói sẽ lái xe qua vùng nước lụt sâu hơn 30 cm, đủ để di chuyển một chiếc xe hơi. Cơ quan Môi trường Anh và AA khuyến cáo mạnh mẽ rằng không nên đi vào nước lũ đang chảy xiết hoặc sâu hơn 10cm.

Theo đánh giá của AA, 1/3 số ca tử vong liên quan đến lụt lội liên quan đến một chiếc xe hơi vì người lái xe gặp rủi ro không cần thiết. Năm ngoái, họ đã giải cứu được gần 9.000 chiếc xe đã lái qua hoặc bị mắc kẹt trong nước lũ, với hóa đơn bảo hiểm ước tính hơn 34 triệu bảng Anh.

Tìm xe ô tô

Xe nổi bật

Xe mới nhất

Lexus LX 570 Super Sport 2017

Xe đã dùng
: 7 tỷ 980 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Trắng

Xe tải Thaco Auman ETX D300 2017

Xe mới
: 1 tỷ 430 triệu
: Lắp ráp trong nước
:
:

Xe tải Thaco Fuso 4.99 2017

Xe mới
: 597 triệu
: Nhập khẩu
: Số tay
:

Xe tải Thaco Towner van 2017

Xe mới
: 269 triệu
: Lắp ráp trong nước
:
:

Nissan Sunny xv 2017

Xe mới
: 468 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số tự động
: Màu khác

Toyota Fortuner G 2017

Xe mới
: 907 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số tay
: Đen

Nissan Navara el 2017

Xe mới
: 649 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Màu khác

Kia Morning si, EX, 1.0 MT 2016

Xe mới
: 327 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số hỗn hợp
: Đỏ

TIMXEOTO.COM - ASC GROUP

434 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0982 309 494 - Fax: 043 9 72 72 66

GIẤY ĐKKD SỐ: 0103019452 CẤP NGÀY 13/09/2007

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TP HÀ NỘI