TRẢI NGHIỆM ĐẦU TIÊN VỚI TOYOTA AVALON 2019

09:21 17-08-2018
Toyota Avalon 2019 - đặc biệt là phiên bản thể thao Touring sau khi ra mắt thị trường được nhận định là một chiếc xe cỡ lớn vô cùng “tương xứng” với công suất lái thực tế.

Thuật ngữ "vanilla" đã từng song hành cùng với Avalon và tạo ra những  chuyến đi tiện ích thoải mái nhưng lại thiếu chút” gia vị” tăng tính trải nghiệm hấp dẫn khi cầm lái chiếc sedan này. Tuy vậy phiên bản 2019 của Avalon đã làm xáo trộn “định kiến” trước đây bằng cách mang đến những trải nghiệm lái xe vượt trội.

HỆ THỐNG TRUYỀN ĐỘNG CẢI TIẾN

Công suất xe Avalon được “nâng tầm” với động cơ V6 3,5 lít, 301 mã lực và mô-men xoắn 267 lb-ft. Việc nâng cấp thêm 33 mã lực và 19 lb-ft so với động cơ V6 trước một phần là nhờ vào công nghệ phun xăng trực tiếp. Với mức tiêu hao nhiên liệu 9km/lít và 14km/lít tương ứng đi trong thành phố / đường cao tốc thì Avalon 2019 động cơ V-6 là mẫu xe non-hybrid mạnh mẽ và hiệu quả hơn bao giờ hết của Toyota. Trong thử nghiệm thực tế từ nhóm EQUA Real MPG,Avalon 2019 Touring đã được đánh giá tiêu thụ  9.3 / 14.2 km/lít .

Động cơ V-6 cùng hộp số  tám cấp chuyển động mượt mà và nhanh nhạy  ngay cả khi ở chế độ bình thường khiến chiếc sedan cỡ lớn này có cảm giác “lướt” nhanh hơn so với thực tế. Không cần phải đạp ga mạnh để về số khi xe đang di chuyển; các ứng dụng nhỏ trên xe sẽ giúp bạn khởi động được một hoặc nhiều lần. Cũng chính tính năng này đã gúp việc lái xe trở nên dễ dàng mà còn rất thú vị, đặc biệt là ở chế độ Sport + độc đáo của Touring.

Bảng điều khiển phản ứng nhanh chóng kể cả khi chạm rất nhẹ ,tất nhiên là trừ khi bạn đang đi với tốc độ quá nhanh. Lực phanh của xe khá “êm” cho đến khi xuống tới cấp số thứ nhất và thứ hai.

TRẢI NGHIỆM LÁI XE ĐẦY BẤT NGỜ

Sau khi tôi điều chỉnh tay lái và chỗ ngồi, đặt mình ở vị trí lái xe tương đối thấp nhưng vừa vặn thoải mái với người  ít lái xe. Nhưng có lẽ đây lại không phải là vị trí tốt nhất cho những người đã có bề dày thâm niên ngồi sau vô-lăng. Động cơ V-6 khởi động ngay lập tức để điều chỉnh các ứng dụng và được mô tả vô cùng tuyệt vời, có thể là lần đầu tiên xuất hiện trên mẫu xe  Avalon. Ngay khi nhấn mạnh bàn đạp bên phải, một tiếng nổ động cơ lớn sẽ lấp đầy không gian cabin cho tới lúc xe bắt đầu lăn bánh.

Máy phát âm thanh Intake khuếch đại âm thanh trong không khí qua hệ thống nạp. Tiếng động cơ khởi động, dừng lại hay tăng tốc đều được tăng cường thông qua loa âm thanh nhờ tính năng Tăng cường âm thanh động cơ. Một số người có thể coi việc này hơi phô trương hoặc nghĩ chỉ là “tiếng ồn giả” nhưng tôi nghĩ nó khá tuyệt  và làm phong phú thêm trải nghiệm lái xe.

Một tính năng khác mà bạn không hề ngờ tới là hệ thống treo biến thể thích ứng. Tính năng này thường thấy trên những chiếc xe thể thao cao cấp nhưng giờ lại nằm trong tiêu chuẩn xe của dòng Touring. Hệ thống cung cấp thời gian giảm xóc dựa trên thông tin nhận được từ các cảm biến trước và sau. Bộ xử lý và điều khiển điện tử trung tâm ECU xác định mức độ giảm xóc nên được áp dụng, điều chỉnh trong vòng 20 phần nghìn giây. Bốn chế độ truyền động - Eco (Tiết kiệm), Normal (Bình thường), Sport và Sport + không đơn thuần chỉ điều chỉnh phản ứng ga mà còn hoạt động kết hợp với hệ thống treo thích nghi cân đối lực giảm chấn, tùy thuộc vào chế độ truyền động. Chế độ bình thường hướng tới sự thoải mái với hệ thống giảm xóc và lái xe nhẹ. Chế độ thể thao Sport lại “đầm” xe và trọng lượng tay lái hơn. Chế độ Sport+ sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên tự hỏi "mình thực sự đang lái một chiếc Avalon hay sao?" Chế độ Sport+ thắt chặt hệ thống treo, nâng đáng kể trọng lượng bánh lái và tính năng tăng cường âm thanh động cơ.  Khả năng xử lý  và dự đoán của Touring gợi đến hình ảnh một chiếc sedan thể thao lớn của châu Âu.

Nền tảng TNGA mới của Toyota đã “lột xác” Avalon 2019 trở thành một chiến binh sedan dài , rộng hơn. Hệ dẫn động 1 cầu của Avalon có thể khiến người lái cảm thấy “hụt hẫng” đôi lúc khi xe băng qua các góc phố, tuy nhiên đừng bỏ sót những chi tiết đáng khen như trục thân xe tối thiểu, khung gầm chắc chắn và tay lái chính xác . Chiếc sedan cỡ lớn được thử nghiệm với một lực tương đương 1689 kg có thể khiến đầu xe bị móp khi bị ép mạnh. Tuy nhiên hệ thống phanh mạnh mẽ sẽ thực hiện nhiệm vụ xuất sắc để đưa bạn đến một điểm dừng an toàn. Dù thế nào đi nữa thì tôi đã rất ấn tượng với cách mà Avalon “lách” qua các góc tù hẹp mà chỉ một chiếc sedan nhỏ hơn mới làm được. Góp phần vào sự thành công này không thể không kể đến hệ thống treo bánh sau đa liên kết mới và số lượng thanh chống lăn dày hơn.

KHẢ NĂNG THỰC TẾ

Tôi đã đánh giá rất cao về hệ thống truyền động, xử lý và trải nghiệm lái xe của Avalon Touring. Nhưng liệu những người lái thử có đồng tình không? Trên đường đua Drag, Avalon nhanh chóng đẩy vận tốc đạt lên gần 100km/h trong 6 giây. Biên tập viên phụ trách kiểm tra đường lái thử mô tả các động cơ xe cho ông chút cảm giác như  khi lái chiếc Lexus GS F. Ông chạy tốc độ tối đa ở chế độ Sport+ với vài lần phanh dồn liên tục và nhận thấy những thay đổi rất linh hoạt. Tốc độ này vượt trên Impala (6,3 giây và 14,9 giây ở mức 155 km/giờ), LaCrosse 2017 (6,3 giây và 14.7 giây ở 157 km/giờ) và Avalon 268 mã lực thế hệ gần nhất (6,4 giây và 14.8 giây ở 156 km/giờ). Maxima thì cán mốc 100 km/giờ với 5,8 giây và đạt  giây 0,8 giây và đi được ¼ dặm trong 14,3 giây ở tốc độ 160 km/giờ.

Khả năng dừng lại của xe cũng rất tốt,  từ tốc độ 100 km/giờ về đến điểm dừng chỉ trong vòng 35 m, “đánh bại” Maxima và Impala (36 m) và LaCrosse (38 m). Ayapana vô cùng ấn tượng vì khả năng “ăn phanh” và độ rung xóc giảm tốc độ ở mức tối thiểu. Khoảng cách này ở Avalon phiên bản 2018 là 37 m. Giám đốc kiểm tra nhận định hệ thống phanh hoạt động rất “rõ ràng và có khả năng dự đoán được”.

Trong quá trình kiểm tra theo cung đường số 8, Avalon 2019 đã chạy hết 26,9 giây, vượt qua thời gian 26,9 giây của LaCrosse và xếp ngay sau thời gian 26,6 giây của Impala và 26 giây của Maxima. Sau khi thử cầm lái Avalon, Reynolds đã nói mẫu xe của Toyota mang lại cảm giác "phấn khởi, chắc chắn và vững chãi ... Hãy gác lại sự nghi ngờ hay kỳ thị và so sánh với một chiếc Audi mà xem."

NỘI THẤT TRANG NHÃ

Nội thất của Avalon 2019 được thiết kế với nhiều vật liệu mềm mại hơn, màn hình hiển thị lớn hơn, bộ chuyển đổi không còn cồng kềnh mà tinh xảo hơn và ghế trước đầy phong cách so với phiên bản cũ. Các chi tiết được đặc biệt chú trọng như việc sử dụng các đường khâu tương phản hay đồ trang trí nội thất độc đáo. Dòng Touring tự phân biệt đẳng cấp với các model ít tính thể thao hơn như XLE và Limited. Nội thất sử dụng da tổng hợp mềm được đục lỗ Ultrasuede nẹp trên cửa và ghế (cùng với loại da như của hãng SofTex) ; bảng điều khiển và các tấm cửa được viền nhôm. Bảng điều khiển trung tâm được nâng cấp, chủ yếu làm bằng vật liệu cảm ứng mềm và mở rộng các tính năng. Cầm lái chiếc vô-lăng bọc da đục lỗ cũng là một cảm giác rất “lạ” và thú vị.

Màn hình cảm ứng 9 inch và kính hiển thị tốc độ 10 inch tùy chọn hỗ trợ dễ dàng nhìn thấy. Trên màn hình cảm ứng, hệ thống camera quan sát xung quanh hoạt động hiển thị tốt, nhưng nguồn cấp dữ liệu video (và bản đồ điều hướng) có vẻ không cấp tiến lắm. Chỉ cần chạm nút, phanh điện tử tự động dừng và ngắt khi tín hiệu được truyền đến từ ổ đĩa hoặc ngược lại.

Chiếc xe Touring thử nghiệm của chúng tôi được trang bị đèn pha LED tự động, đèn hậu LED, lưới tản nhiệt black piano, ống xả kép với đầu mạ crom, cánh lướt gió phía sau màu đen, nắp gương, bộ khuếch tán phía sau và logo. Bên trong là màn hình nhóm công cụ cỡ 7 inch, ghế ngồi điều chỉnh 8 hướng, vô lăng tích hợp sưởi, hệ thống âm thanh JBL 14 loa và hệ thống thông tin giải trí Entune 3.0 của Toyota, Apple CarPlay, radio vệ tinh SiriusXM và kết nối Wi-Fi. Toyota Safety Sense P là gói tiêu chuẩn các tính năng hỗ trợ lái xe bao gồm phanh khẩn cấp tự động, cảnh báo làn đường khởi hành, hỗ trợ lái. Trục xe tự động cùng hệ thống điều khiển hành trình thích hợp giúp giữ khoảng cách ổn định với xe phía trước mà không gây ra phản ứng thái quá nào khi phanh dừng lại. Giám sát điểm mù với cảnh báo giao thông phía sau cũng là tiêu chuẩn trong gói package này. Gói tùy chọn An toàn nâng cao bao gồm hệ thống camera quan sát đã được đề cập trước đó, Ngoài ra phanh đảo ngược tự động cũng được trang bị nữa. Touring có giá khởi điểm ở mức 43.120 đô la và 44.665 đô la giá để chiếc xe được trang bị như trên.

TUY NHIÊN...

Các nhà thiết kế đã thực hiện công việc của mình vô cùng  xuất sắc để Avalon trở nên hấp dẫn hơn về nội và ngoại thất. Tuy nhiên lưới tản nhiệt là bộ phận gây tranh cãi nhất. Hầu hết những người tôi hỏi đều không thích hoặc cố gắng tìm cách nói khéo rằng họ không quan tâm đến nó. Một trong những câu trả lời hay nhất tôi nhận được là: "Đó là một lưới tản nhiệt có hình dạng kỳ lạ và màu đen black piano chỉ làm nổi bật hình dạng kì quái đó. Nhưng ít nhất thì họ đang thử một thứ gì đó khác biệt. Điều này cũng sẽ không ngăn cản tôi mua Avalon nếu tôi đang nhắm tới một chiếc sedan cỡ lớn trên thị trường."

Chúng ta có thể chọn lái các mẫu xe XLE và Limited nếu muốn sự thuận tiện dễ dàng. Touring được thiết kế dành riêng cho những ai không ngại hy sinh một số tiện nghi thoải mái để đổi lại khả năng xử lý “trơn tru” động lực học cũng như âm thanh động cơ.

Tìm xe ô tô

Xe nổi bật

Xe mới nhất

Lincoln Navigator Lincoln Navigator Black Label L 2017

Xe mới
: 8 tỷ 650 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Đen

Mercedes G - Class AMG Edition One 2019 2017

Xe mới
: 12 tỷ 990 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Đen

Mercedes E - Class 2013

Xe đã dùng
: 1 tỷ 180 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số tự động
: Xanh

Honda CR-V 1.5G 2017

Xe đã dùng
: 1 tỷ 30 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Đen

Nissan Sunny xv 2017

Xe mới
: 468 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số tự động
: Màu khác

Toyota Fortuner G 2017

Xe mới
: 907 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số tay
: Đen

Nissan Navara el 2017

Xe mới
: 649 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Màu khác

Kia Morning si, EX, 1.0 MT 2016

Xe mới
: 327 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số hỗn hợp
: Đỏ

TIMXEOTO.COM - ASC GROUP

434 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0982 309 494 - Fax: 043 9 72 72 66

GIẤY ĐKKD SỐ: 0103019452 CẤP NGÀY 13/09/2007

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TP HÀ NỘI