Thuê xe tự lái - kiểm tra kỹ để khỏi mất tiền oan

10:32 20-06-2016

Khi thuê xe tự lái những lần đầu tiên, một việc tôi thấy không an tâm và lúng túng nhất là kiểm tra tình trạng xe trước khi nhận bàn giao.

Nếu làm qua quýt cho xong thì sợ “mất tiền oan”. Nhỡ có vết xước bẹp nào khi nhận xe không phát hiện ra, thì lúc trả xe sẽ phải đền tiền sửa chữa khắc phục. Tình trạng này chắc nhiều bác đã gặp, và báo chí cũng đăng nhiều rồi.

Nhưng muốn xem kỹ thì cũng không biết phải làm thế nào cho hợp lý, vì mình có phải dân chuyên về xe cộ đâu. Hơn nữa, nếu soi xét kỹ quá cũng ngại mấy cậu nhân viên cho mình là khó tính.

 

Sau một cơ số lần đi thuê ô tô tự lái để phục vụ gia đình, tôi cũng rút ra được khá nhiều kinh nghiệm. Và tôi xin chia sẻ với bạn trong bài viết này.

Quan điểm là khi nhận xe phải ghi nhận được hiện trạng của xe, càng đầy đủ càng chi tiết càng tốt. Nghĩa là thấy gì bất bình thường thì ghi vào biên bản, cộng với quay phim chụp ảnh làm bằng chứng. Việc đó sẽ giúp bạn tránh phải tranh luận phiền hà, và mất chi phí oan khi bàn giao lại phương tiện.

Tiếp nữa là, việc kiểm tra phải được thực hiện khi ô tô đã được vệ sinh sạch sẽ. Thử nghĩ xem nếu có vết xước nào đó bạn không phát hiện ra do bùn bẩn che đi, đến khi trả thì mới biết.

Khi đó ai sẽ phải trả tiền sửa chữa khắc phục? Đương nhiên là Bạn.

Thường thì nhà xe đều rửa xe mỗi khi khách trả lại sau khi thuê. Khi người khách thuê tiếp theo đến nhận thì ô tô đã trong tình trạng sạch sẽ. Như vậy vừa dễ kiểm tra tình trạng bên ngoài, mà khách thuê cũng hài lòng hơn.

Nhưng nếu vì lý do nào đó chẳng hạn như khách thuê trước trả quá muộn, mà chưa kịp vệ sinh xe, thì bạn nên mạnh dạn yêu cầu cho rửa sạch trước khi bàn giao. Thêm 5-10 phút chờ đợi (tranh thủ nhâm nhi chén trà, miễn phí!), nhưng có thể giúp tránh chi phí hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu đồng một cách vô lý.

Để việc kiểm tra không bị sót, bạn có thể thực hiện từng bước như sau:

1. Kiểm tra bên ngoài xe

Khi vỏ xe đã sạch, bạn chịu khó soi thật kỹ các vết trầy, xước, bẹp trên thành xe, vành bánh, gương kính, đèn pha, đèn hậu… Ngoài ra cũng nên ngó qua dưới gầm xe, và phần máy móc xem có gì bất thường không. Tốt nhất là cứ chụp ảnh ghi lại, để có căn cứ đối chứng khi trả lại tài sản.

Liên quan đến việc soi gầm, có lần chiếc Civic chúng tôi thuê đi chợ Viềng (Nam Định) bị rớt ba-đờ-sốc khi chẳng may bị chiếc xe máy đi sát bên phải lách lên quệt vào mõm. Lúc dừng lại, kiểm tra mới phát hiện trước đây mõm xe đã từng bị rời ra, và được treo tạm bằng mấy sợi dây thép (nếu khi nhận xe nhìn kỹ thì đã phát hiện ra). Đành phải tạt vào ven đường quấn tạm lại mất hơn nửa tiếng rồi mới đi tiếp được. Bọn tôi vừa đi vừa lo nhà xe bắt đền oan nếu về bị phát hiện ra. May quá, hôm đó họ nhận lại xe bình thường, không để ý hay phạt gì cả. Quả là một phen hú vía!

Khi kiểm tra xe, bạn cũng nên để mắt đến lốp sơ cua và phụ tùng đi kèm như đồ nghề, kích… Đó là những dụng cụ quan trọng phòng khi không may bị xịt lốp giữa đường. Kinh nghiệm này tôi đã trải qua trong một lần thuê xe đi Nghệ An, phải thay lốp sơ cua và vá xe tới 3 lần, do lốp đã cũ chạy trong trời nắng nóng tháng 5, lại phải đi qua đoạn quốc lộ 1 đang sửa toàn đá cục. Nếu hôm đó không có lốp dự phòng, thì giữa đường miền Trung, chẳng biết phải làm sao nữa, chắc chỉ có nước chi tiền gọi cứu hộ.

Với tất cả những chỗ xước, bẹp, hay bất bình thường, bạn hãy chỉ rõ cho nhà xe rồi ghi chi tiết vào biên bản bàn giao, hoặc viết trực tiếp lên hợp đồng thuê xe tự lái.

2. Kiểm tra nội thất xe

Sau khi đã xem xét ngoại thất, bạn vào trong xe khởi động máy và kiểm tra ổ đĩa CD/DVD, hệ thống loa, còi, điều hòa, cảm biến lùi...

Nếu một trong những thiết bị không hoạt động hoặc hoạt động phập phù, thì bạn phải yêu cầu bên cho thuê xác nhận tình trạng của thiết bị đó vào phần ghi chú của hợp đồng thuê xe.

Sau khi kiểm tra một lần, nếu các thiết bị trong xe làm việc bình thường thì bạn vẫn nên cẩn thận tắt máy rồi khởi động lại. Lần này bật hết các thiết bị trên kiểm tra lại một lần nữa để đề phòng trường hợp chúng chạy không ổn định.

Tiếp đến, kiểm tra bề mặt tất cả các ghế ngồi, thảm trải sàn, ốp trần xem có chỗ nào bị cháy, xước, hay rách không. Người thuê cũng không nên bỏ qua các bộ phận phần nội thất khác như: mặt táp lô, tay nắm cửa phía trong xe, hệ thống kính điện... xem chúng còn hoạt động tốt hay không.

Cuối cùng, kiểm tra kẹp chì ở đồng hồ côngtơmét (nếu có), số kilômét đã đi, lượng xăng còn lại trong bình.

Nếu có bất cứ chi tiết nào trong phần nội thất bị hỏng, rách, vỡ… bạn cũng nên yêu cầu chủ xe ghi vào biên bản hoặc hợp đồng cho thuê xe tự lái.

3. Kiểm tra giấy tờ xe

Trên xe phải đầy đủ giấy tờ cần thiết và còn hạn. Nếu thiếu là khi đi đường bạn có thể bị CSGT thổi phạt khá nặng đấy.

Hãy xem có đủ những giấy tờ sau không:

  • Đăng ký xe; 
  • Đăng kiểm xe; 
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự; 
  • Lệ phí đường bộ.
Một nghịch lý là khi cho thuê xe tự lái, chủ xe thường chỉ giao cho người thuê bản công chứng giấy tờ xe, nhất là Giấy đăng ký (vì sợ người thuê cầm cố mất). Trong khi đó, giấy tờ công chứng lại không có tác dụng khi đi đường. Nghĩa là về mặt pháp lý, những giấy này có cũng như không.

Lo ngại của nhà xe cũng có cơ sở, nên cũng chẳng thể bắt họ đưa giấy tờ gốc. Thế nên khi thuê xe tự lái, nếu có đầy đủ giấy tờ công chứng cũng tạm chấp nhận được rồi. Gặp CSGT thì lại trình bày thôi, mấy anh ấy biết xe đi thuê nên cũng dễ châm chước (không đảm bảo đâu nhé).

Trường hợp giấy tờ xe bị thiếu hoặc hết hạn, tốt nhất là bạn không nên thuê. Hoặc vì tình huống không thể không thuê, thì nhất định phải ghi rõ trách nhiệm của nhà xe: nếu bị CSGT thổi phạt thì chủ xe phải chịu chi phí phát sinh, do đã không cung cấp đủ giấy tờ, hoặc có nhưng đã hết hạn.

4. Chạy thử xe tự lái

Sau khi kiểm tra xong, để yên tâm trước khi nhận xe, bạn nên lái thử một đoạn đường ngắn để kiểm tra thực tế xem các hệ thống lái, phanh, giảm xóc, điều hòa… chạy có ổn định không.

Khi thuê xe tự lái, chắc chúng ta không thể kỳ vọng nó mượt mà như xe gia đình. Sẽ có những lỗi nho nhỏ như chân côn hơi nặng, tay lái không được trơn tru, vút ga không êm… Điều đó là bình thường.

Tuy vậy, nếu khi chạy thử thấy có những vấn đề lớn, chẳng hạn như phanh không ăn, còi không kêu, máy lạnh hỏng (vào mùa hè)… thì bạn phải báo chủ xe ngay. Nếu cần thì buộc phải đổi xe khác. An toàn là trên hết! Có lần tôi thuê xe tự lái, chiếc xe bị bó tay lái sau khi đi được vài cây số (rất tiếc khi lái thử không phát hiện ra), bọn tôi đã phải điện cho nhà xe tới đổi xe khác.

Cũng cần phải ghi chú rằng, xe tự lái cho thuê hàng ngày, có những lỗi nhà xe cũng chưa kịp phát hiện ra. Nên nếu bạn chỉ ra một cách hợp lý, thì những chủ xe (có uy tín) sẽ vui vẻ xác nhận hiện trạng, và đổi xe khác nếu có thể.

Sau khi việc kiểm tra và chạy thử xe đều ổn, các lỗi hỏng hóc, xước bẹp đều được ghi nhận vào biên bản, thì bạn có thể yên tâm nhận xe lên đường. Giờ là lúc tập trung vào tay lái để có một hành trình an toàn và thú vị.

Các bước kiểm tra xe tự lái mà tôi viết ra ở đây thì có vẻ hơi dài dòng. Nhưng nếu bạn làm vài lần thì tự động sẽ quen, không bỏ qua những điểm mấu chốt quan trọng.

Trường hợp bạn thấy ngại việc kiểm tra như trên và muốn cân nhắc thuê xe có tài xế, hãy đọc thêm bài viết Nên thuê xe ô tô tự lái hay có lái?

Hy vọng bạn tìm được những thông tin hữu ích trong bài viết này. Nếu được như vậy thì vui lòng Like động viên và chia sẻ bài viết cho người khác cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!

Nguồn: carly.vn

Tìm xe ô tô

Xe nổi bật

Xe mới nhất

Xe tải Xe khác Towner van 2017

Xe mới
: 269 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số tay
: Màu khác

Honda Civic 2012

Xe đã dùng
: 380 triệu
: Lắp ráp trong nước
:
:

Lincoln Navigator L Black Label 2017

Xe mới
: 8 tỷ 500 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Đỏ

Range Rover Autobiography SV Autobiography LWB 3.0 2017

Xe mới
: 13 tỷ
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Trắng

Nissan Sunny xv 2017

Xe mới
: 468 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số tự động
: Màu khác

Toyota Fortuner G 2017

Xe mới
: 907 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số tay
: Đen

Nissan Navara el 2017

Xe mới
: 649 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Màu khác

Kia Morning si, EX, 1.0 MT 2016

Xe mới
: 327 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số hỗn hợp
: Đỏ

TIMXEOTO.COM - ASC GROUP

434 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0982 309 494 - Fax: 043 9 72 72 66

GIẤY ĐKKD SỐ: 0103019452 CẤP NGÀY 13/09/2007

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TP HÀ NỘI