Hiếm có và khó tìm đó là nghề sơn... Nghề không phụ người chịu khó

11:14 15-08-2016

 Sự phát triển mạnh mẽ của nghành ô tô tại Việt Nam, số lượng ô tô tăng lên nhanh chóng đó là lúc các lĩnh vực đi kèm nó rất phong phú và triển vọng, cho ngành này đặc biệt là đồng sơn (thân vỏ và sơn)

* Nghề không phụ người chịu khó

Ở tuổi 60, chú Nguyễn Văn Hòa - thợ sơn của Cơ sở Sửa chữa Ô tô Lê Trung (quận Ninh Kiều) đã có trên 40 năm gắn bó với nghề. Chú Hòa hiện có thu nhập từ 6-8 triệu đồng/tháng. Chú Hòa tâm sự: “Cha và anh Hai tôi đều là thợ sơn nên tôi rất thích nghề này. Theo tôi, yêu cầu đầu tiên đối với người học nghề là không nên đặt nặng vấn đề tiền bạc, phải chịu khó bỏ công sức vài năm để thạo nghề. Để trở thành thợ giỏi, đòi hỏi người làm nghề này phải có năng khiếu thẩm mỹ, luôn tạo mối quan hệ thân thiết với những thợ giỏi để tự đúc kết kinh nghiệm...”.

Quê ở Cần Thơ, 14 tuổi, chú Hòa đã lặn lội đến TP Hồ Chí Minh vừa làm, vừa học nghề thợ sơn. Sau 8 năm xa nhà, chú Hòa trở về Cần Thơ làm thuê cho nhiều cơ sở sửa chữa ô tô và ở mỗi nơi làm thuê chú Hòa lại có thêm kinh nghiệm. Chú Hòa cho biết thợ sơn gồm thợ pha màu sơn và thợ trực tiếp sơn xe; giữ vai trò quan trọng là thợ trực tiếp sơn xe. Người này phải có kinh nghiệm kiểm tra lại màu sơn từ thợ pha, điều chỉnh lại màu sơn cho thích hợp với chiếc xe và phải sơn cho thật bóng, mịn, không để lại hột màu, không chảy màu...

Gia đình chú Hòa có 3 thế hệ làm nghề thợ sơn ô tô. Còn gia đình anh Hai của chú đã có 4 thế hệ làm nghề này. Chú Hòa có 2 người con trai đều theo nghề của chú, thu nhập từ 3,5 đến 5 triệu đồng/tháng. Anh Nguyễn Văn Minh, con chú Hòa, cho biết: “Tôi và anh Hai trở thành thợ sơn đều do ba tôi truyền nghề. Bà con của chúng tôi có khoảng 20 người theo nghề thợ sơn ô tô. Cậu của tôi hiện là tổ trưởng tổ sơn của Công ty TNHH Dịch vụ Ô tô Ninh Kiều, thu nhập khoảng 4,5 triệu đồng/tháng, cũng đã học nghề từ ba tôi...”. Nhờ giỏi nghề, cần kiệm, tích lũy dần, gia đình chú Hòa đã cất được căn nhà khang trang.

Anh Dương Hiếu Thiện, thợ sơn của Công ty TNHH Dịch vụ Ô tô Ninh Kiều, cho biết anh làm việc ở công ty này gần 3 năm nay, thu nhập mỗi tháng 3,5 triệu đồng. Trước khi đến công ty này, anh Thiện làm việc ở nhiều nơi. Anh Thiện nói có lẽ mình đến với nghề thợ sơn ô tô là do có duyên với nghề. Trước đây, hoàn cảnh gia đình khó khăn, năm lên lớp 10, vừa đi học, anh Thiện vừa chạy xe đạp ôm kiếm tiền phụ giúp gia đình. Học xong lớp 10 (năm 1991), anh Thiện phải nghỉ học, nhờ có người chạy xe đạp ôm chung giới thiệu, anh vừa làm vừa học nghề tại một cơ sở sửa xe ô tô ở trung tâm TP Cần Thơ. Anh Thiện bộc bạch: “Lúc đó, mình đi học nghề không tốn tiền học phí, mỗi tuần lại được trả công khoảng 17.000 đồng (một gói xôi lúc đó chừng 300 đến 500 đồng), như thế là vui lắm rồi!”.

Anh Thiện xác định, đã học nghề thì phải theo nghề đến cùng, nên khi thầy dạy nghề của anh không làm ở Cần Thơ nữa, anh đã theo thầy đi làm việc ở một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Xa nhà vài năm, anh Thiện trở về Cần Thơ làm việc. “Nếu ai chịu khó học nghề thì khoảng 2-3 năm sẽ thành thợ và phải mở rộng mối quan hệ giao tiếp với các thợ sơn khác để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau mới nhanh giỏi nghề. Tôi có khoảng 20 người bạn làm nghề thợ sơn đều không qua đào tạo ở trường lớp. Chúng tôi thường trao đổi với nhau về cách thức sơn, điều chỉnh màu sơn...” - anh Thiện cho biết.

* Hiếm thợ sơn ô tô

Ông Trương Anh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Ô tô Ninh Kiều, cho biết: “Bên cạnh lực lượng thợ gầm, thợ đồng, thợ đóng thùng xe... với trên 10 người, công ty còn có 3 thợ sơn, mỗi người thu nhập từ 3 đến 4,5 triệu đồng/tháng. Hiện tại, công ty đang cần thêm khoảng 4 thợ sơn, chúng tôi đã từng nhờ Trung tâm Giới thiệu Việc làm Thanh niên TP Cần Thơ tuyển thợ nhưng không có”.

Không chỉ Công ty TNHH Dịch vụ Ô tô Ninh Kiều mà còn nhiều cơ sở khác cũng đang rất cần thợ sơn. Ông Nguyễn Quốc Vững, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu Việc làm Thanh niên TP Cần Thơ, nói: “Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải - chi nhánh Cần Thơ đang cần khoảng 10 thợ sơn; Công ty Cổ phần Ô tô Trường Long - chi nhánh Cần Thơ đang cần khoảng 100 thợ (thợ gò, thợ gầm, thợ sơn...). Từ tháng 6 đến tháng 8-2011, một số công ty yêu cầu chúng tôi tuyển khoảng 50 thợ sơn, nhưng đã hơn 1 tháng qua mà tuyển chưa được ai... Theo tôi được biết, ở Cần Thơ không có trường lớp chuyên đào tạo nghề thợ sơn ô tô. Có lẽ vì vậy mà các đơn vị gặp khó khi tuyển lao động”. Theo ông Nguyễn Quốc Vững, trước nhu cầu tuyển dụng thợ sơn ngày càng nhiều trong khi thiếu lao động làm nghề này, các cơ sở sửa chữa ô tô nên chọn giải pháp tuyển lao động phổ thông vừa làm vừa học mà vẫn có lương.

Đó cũng là cách thu hút lao động theo học nghề và làm thợ ở các cơ sở kinh doanh, sửa chữa xe ô tô. Như trường hợp bạn Nguyễn Văn Thuận, học nghề tại Công ty TNHH Dịch vụ Ô tô Ninh Kiều được 1 năm nay. 3 tháng đầu học việc, thu nhập hàng tháng của Thuận là 600.000 đồng, sau đó được nâng lên 1,2 triệu đồng. Thuận nói: “Tôi đến công ty chủ yếu học nghề, nhưng vẫn được lãnh lương, cảm thấy vui vui. Nhờ các anh thợ ở đây tận tình chỉ dẫn, tôi đã học được nhiều thao tác của thợ sơn”. Mặc dù người thân trong gia đình khuyên Thuận nên về quê Vĩnh Long để học nghề khác nhưng Thuận vẫn quyết chí học nghề để trở thành thợ sơn ô tô. Thuận đang dành dụm tiền để sau này có chút vốn liếng mở tiệm. Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cha mẹ đi mua bán ve chai, 6 tuổi Thuận đã qua Cần Thơ ở với ngoại và được ngoại lo cho ăn học. Năm lớp 8, Thuận nghỉ học, sau đó theo học bổ túc văn hóa. Tại đây, Thuận được một anh bạn học chung giới thiệu đến Công ty TNHH Dịch vụ Ô tô Ninh Kiều học nghề. Ban ngày đến công ty học nghề, ban đêm Thuận học bổ túc văn hóa.

Trước tình trạng, thừa thầy, thiếu thợ hiện nay, nhiều bạn trẻ nên nhận thức việc chọn nghề, học nghề để lập thân, lập nghiệp, không nhất thiết phải vào được đại học mà tùy hoàn cảnh, điều kiện, bản thân gia đình, có thể học nghề, trở thành thợ giỏi, thu nhập khá để nuôi thân, phụ tiếp gia đình và tiếp tục việc học để nâng cao trình độ, tay nghề...

 Một số đơn vị cung cấp sơn uy tín như ASC Dupont

Bài, ảnh: LÊ NGỌC Báo Cần Thơ

Tìm xe ô tô

Xe nổi bật

Xe mới nhất

Mercedes CLS-Class GLS 400 4matic 2017

Xe đã dùng
: 4 tỷ 330 triệu
: Nhập khẩu
:
: Đen

Lexus RX 350 2015

Xe đã dùng
: 2 tỷ 568 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Đen

Lexus LX 570 Super Sport 2017

Xe mới
: 9 tỷ 80 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Đen

Lexus GX 460 nhập mỹ 2015

Xe đã dùng
: 3 tỷ 680 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Vàng

Nissan Sunny xv 2017

Xe mới
: 468 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số tự động
: Màu khác

Toyota Fortuner G 2017

Xe mới
: 907 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số tay
: Đen

Nissan Navara el 2017

Xe mới
: 649 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Màu khác

Kia Morning si, EX, 1.0 MT 2016

Xe mới
: 327 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số hỗn hợp
: Đỏ

TIMXEOTO.COM - ASC GROUP

434 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0982 309 494 - Fax: 043 9 72 72 66

GIẤY ĐKKD SỐ: 0103019452 CẤP NGÀY 13/09/2007

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TP HÀ NỘI