Cách giữ màu sơn ô tô bền đẹp

14:30 17-08-2016

Xe ô tô sử dụng một thời gian nếu không bảo quản tốt rất dễ bị xuống màu, mau cũ. Đó là do quá trình oxy hóa khiến cho nước sơn bị mờ dần đi. Có nhiều người nghĩ mua xe màu đen, màu tối sẽ lâu cũ, không cần chăm sóc nhiều, nhưng thật ra việc xe trông mới hay cũ ngoài màu sắc còn phụ thuộc vào độ bóng mượt, màu trong của lớp sơn, có thể nhìn sơ không nhận ra nhưng quan sát kỹ sẽ thấy một chiếc xe được bảo quản tốt sẽ bền màu, tông màu sau thời gian dài sử dụng vẫn đẹp. Sau đây là một số nguyên nhân làm màu sơn cũ đi và cách giữ màu sơn luôn bền đẹp trên ô tô.
 


Một số nguyên nhân làm màu sơn trên ô tô cũ
Tia cực tím 

 

Nó là một thành phần có sẵn trong ánh nắng mặt trời, chỗ để xe ở Việt Nam rất ít và chật chội nên một ngày hầu hết ô tô ở Việt Nam cũng chỉ có một vài tiếng đồng hồ ở trong garage, còn lại đa phần thời gian là được phơi ngoài sương và ngoài nắng. Mà trong sương muối và nắng có tia cực tím, đây là yếu tố làm phai màu sơn nhiều nhất so với các yếu tố khác.
 

Bụi bặm, phân chim, các chất ô nhiễm và chất hóa học trong không khí

Ðó là những phần tử li ti, cực bé, mắt thường nhìn không thấy, nhưng tích lũy lâu ngày chúng vẫn có đủ khả năng làm lớp sơn trên xe bị bong tróc và phai màu.

Các dung dịch nước để rửa xe

 

 

Nếu chọn các loại dung dịch để rửa xe kém chất lượng hay sử dụng không đúng mức thì cũng ảnh hưởng nhiều đến bề mặt sơn trên xe.

Một số cách giữ màu sơn luôn bền đẹp

Khi rửa xe cần phải 

Chủ động đem xe đi rửa chứ đừng đợi đến khi xe quá bẩn mới làm vệ sinh. 
Sử dụng các loại hóa chất chuyên dùng để rửa xe, tuyệt đối không dùng các hóa chất tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy hay xà phòng.
Các vật cứng có thể cào xước bề mặt sơn, bởi thế không nên đeo đồng hồ, nhẫn hay dây lưng khi rửa xe. 
Nếu sử dụng quần áo cũ để rửa xe cần kiểm tra kỹ càng tránh các loại cúc áo, kim loại làm trầy xước xe.
Không sử dụng súng rửa có áp suất quá cao và dí gần sát bề mặt sơn trên xe.

Chú ý khi rửa xe ngày nắng nóng
Một chiếc xe sạch bóng đương nhiên sẽ có thể phản chiếu những tia nắng mặt trời trong khi những chiếc xe bám bẩn lại làm hấp thụ nhiều nhiệt hơn. Tuy nhiên, khi quyết định rửa xe, không nên rửa xe trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Vì nguyên nhân là khi rửa xe nếu thân xe đang nóng, kim loại ở vở xe sẽ nhanh chóng làm khô xà phòng, xà phòng sẽ nhanh chóng bám chặt lấy lớp sơn và từ đó để lại vết trên bề mặt sơn xe ô tô. Vậy nên, khi có ý định rửa xe, nên chọn thời điểm giúp xe bớt nóng trước khi rửa, điều này sẽ giúp bạn bảo vệ lớp sơn của mình mà vẫn giữ được xe sạch sẽ.

 Nên bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/lần, đem xe đi vệ sinh hút bụi, đánh bóng để bảo vệ lớp sơn xe luôn mới. Nếu có điều kiện, có thể phủ nano cho xe hơi, lớp nano có thể làm bóng, chống trầy, chống mờ cho xe rất nhiều.
Nếu xe ít dùng và phải đậu lâu ngày ngoài trời, bạn nên trùm mền lại. Ði tìm mền cho xe nên tìm loại mền có khả năng chống tia cực tím mới là thứ thích hợp nhất.

Tận dụng bóng râm
Cần tận dụng bóng râm bên cạnh một tòa cao ốc nào đó hoặc một mái che nào đó để xe được giữ mát, còn không nên tận dụng bóng râm ở một gốc cây nếu không kết hợp các phương tiện che chắn khác vì chất thải của chim và một số phân côn trùng khác có thể làm hư hại bề mặt sơn rất nhiều.

Nước để rửa xe phải sạch và không có tạp chất khác.

Tìm xe ô tô

Xe nổi bật

Xe mới nhất

Toyota Alphard Executive Lounge 2017

Xe mới
: 5 tỷ 900 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Đen

Toyota Land Cruiser 4.6 2011

Xe đã dùng
: 2 tỷ 150 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Đen

Lexus LX 570 Super Sport 2016

Xe đã dùng
: 6 tỷ 850 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Trắng

Lexus LX 570 Super Sport,nhập Mỹ 2016

Xe đã dùng
: 6 tỷ 850 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Trắng

Nissan Sunny xv 2017

Xe mới
: 468 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số tự động
: Màu khác

Toyota Fortuner G 2017

Xe mới
: 907 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số tay
: Đen

Nissan Navara el 2017

Xe mới
: 649 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Màu khác

Kia Morning si, EX, 1.0 MT 2016

Xe mới
: 327 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số hỗn hợp
: Đỏ

TIMXEOTO.COM - ASC GROUP

434 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0982 309 494 - Fax: 043 9 72 72 66

GIẤY ĐKKD SỐ: 0103019452 CẤP NGÀY 13/09/2007

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TP HÀ NỘI