11 vấn đề pháp lý có thể gặp phải khi mua xe ô tô cũ , mới

13:28 05-10-2016

Để mua được 1 chiếc xe ô tô ưng ý là điều không hề dễ dàng đối với nhiều người, và tìm được một nơi cung cấp dịch vụ kiểm tra uy tín cũng như mò kim đáy biển trong phần đông chúng ta.

Hơn 16 năm tay cờ lê tay mỏ nết khi thì cẩm súng sơn, khi thì máy hàn, chui gầm xe không biết bao nhiêu lần mà kể, cũng chứng kiến nhiều kèo giao dịch mua bán xe ô tô mà người mua gần như ôm phải quả đắng khi mua xe bởi vì sao, bởi vì mua xe ở ta không như ở tây.

dich-vu-kiem-tra-xe-o-to-kinh-nghiem-mua-xe-o-to-cu-tim-xe-o-to

Mua xe ở tây thì mua xong chiếc xe cũ đó người mua có thể trả lại hàng trong thời gian quy định mà không mất thêm chi phí, thậm chí được bảo hành rất tốt.

Còn mua xe ô tô cũ ở Việt Nam thì sao! Tiền trao cháo múc chứ sao, ra khỏi cửa hàng một số trường hợp gần như không trả lại xe được, cái kiểu mua đứt bán đoạn này khiến rất nhiều ca khó xử của người mua chẳng hạn khi mua về đi được vài hôm thấy yêu đời lắm ý, bình thường chẳng sao đúng ngày đẹp trời thời tiết 39 – 40 độ vợ hai dở chứng lăn ra giữa đường, mà chẳng biết nguyên nhân ra làm sao, những lúc như thế này chỉ muốn vứt (***) xuống sông cho xong.

Các bạn thấy đấy mua xe luôn là một việc khó, mua xe cũ lại là một việc khó hơn, cái khó không phải người mua không có tiền mà sợ bỏ ra một đống tiền lại mua phải một cục nợ rõ to, mua phải cục nợ do người bán nói sai sự thật,  nói dối thông tin về xe mình bán để đẩy đi cục nợ của mình cho người khác với giá hời, trong khi người mua thì ôi  dời ơi cứ nghĩ mình mua phải món hời rồi ngã ngửa ra khi sự đã rồi. Đành câm lặng coi như một bài học nhớ đời vì có đòi được tiền đâu.

Để giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm và kiến thức trong khi đi tìm kiếm một chiếc xe mơ ước của mình trong phạm vi bài viết này tôi sẽ nêu ra 10 vấn đề liên quan tới thủ tục hành chính khi mua xe ô tô , thủ thục pháp lý mà vạn có thể gặp phải khi mua xe cũ, mong nhận được sự góp ý của cộng đồng để mọi người đều có thể mua được một chiếc xe đúng với giá trị của nó.

1.Chuẩn bị giấy tờ gì khi mua xe ô tô cũ?

Để tránh rắc rối sau này, bạn cần yêu cầu bên bán làm các thủ tục sang tên trước khi mua xe cũ. Vì thế, trước khi mua xe ô tô cũ, bạn cần yêu cầu bên bán thực hiện những thủ tục cần thiết.

2.Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết

Khi mua xe ô tô cũ, bạn không phải trực tiếp đi mua hoặc làm thủ tục, bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện các thủ tục có liên quan. Tuy nhiên, dù là bản thân hay nhờ người khác thì cũng cần yêu cầu có đầy đủ những giấy tờ sau:

- Đối với bên bán xe:

(1) Giấy tờ xe bản chính;

(2) CMND Hộ khẩu bản chính. Một số nơi sẽ đòi hỏi có thêm Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc Giấy đăng kí kết hôn để loại trừ tranh chấp dân sự về sau (trường hợp này rất ít).

- Đối với bên mua xe cũng cần chuẩn bị

(1) CMND

(2) Hộ khẩu bản chính

(2) Tiền mua xe và lệ phí sang tên xe.

Sau khi gặp nhau, bên mua xem xét xe có như mình mong muốn hay không, nếu đồng ý thì chuyển sang việc viết hợp đồng mua bán.

3.Công chứng hợp đồng mua bán xe

Việc này sẽ do các Phòng công chứng tư quản lý. Hai bên mua - bán có thể tới bất cứ phòng công chứng tư nào cũng được, miễn là tiện lợi cho cả hai.

Tại phòng công chứng, bạn hỏi thủ tục làm hợp đồng mua bán xe giữa Bên mua và Bên bán. Phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa hai bên có giá trị, và thu một khoảng phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản.

Sau khi đã thực hiện thủ tục mua bán cùng việc công chứng hợp đồng mua bán xe, thì việc mua xe cũ coi như đã hoàn tất.

Tuy nhiên với 2 bên mua bán ở 2 tỉnh khác nhau, các bạn cần làm thêm thủ tục "Rút hồ sơ gốc của xe" (việc này do bên bán thực hiện). Khi đã rút được hồ sơ gốc của xe, bên bán giao lại cho bên mua, và bên mua có trách hiệm đi đóng thuế trước bạ và nộp lại hồ sơ tại địa phương mình sinh sống

4.Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe

Người mua xe buộc phải đóng thêm 1 lần thuế trước bạ cho chiếc xe nếu thực hiện sang tên đổi chủ cho nó. 

Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe (nếu có), Hợp đồng mua bán xe, chứng minh nhân dân và tiền lệ phí, Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).

5.Đi xét xe

Đây là bước cuối cùng, Bên mua xe sẽ đến Công an giao thông cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục này. 

Nếu có nhu cầu sơn sửa lại xe, thay đổi màu xe, bạn nên thực hiện luôn tại bước này để tránh sau này lại phải làm thêm 1 lần thủ tục chuyển đổi màu xe.

6.Các loại phí phải nộp khi mua xe ô tô cũ

Muabannhanhoto.com giúp bạn dễ dàng tìm được một mẫu xe nhiều tính năng và trang bị cao hơn so với việc tậu một mẫu xe mới cùng số tiền. Tuy nhiên đây vẫn là việc may rủi bởi nếu may mắn bạn sẽ tìm được một mẫu xe vận hành tốt cùng các khoản chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng không đáng kể.

Ngược lại nếu vội vã không tìm hiểu kỹ mẫu xe cũ muốn mua bạn sẽ khó có thể tránh được việc "tiền mất tật mang". Một điều mà người mua xe cũ quan tâm nữa là các loại phí phải nộp khi mua xe cũ. Với chính sách hỗ trợ phí trước bạ chỉ 2% khi đăng ký sang tên đổi chủ lần 2 sẽ giúp người mua xe tiết kiệm được các khoản chi phí không nhỏ.

Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại

 

Thời gian sử dụng

Tỷ lệ giá trị

1 năm

85%

1-3 năm

70%

3-6 năm

50%

6-10 năm

30%

Trên 10 năm

20%

 

Từ bảng trên người mua xe có thể tính toán được khoản phí trước bạ phải trả khi mua xe cũ để cân đối lại chi phí mua xe

Lệ phí làm giấy đăng ký và biển số trong trường hợp thay biển số mới

 

Chủng loại

Mức phí

Ô tô ( trừ loại dưới 10 chỗ, không kinh doanh vận tải)

500.000đ

Ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải

20.000.000đ

 

 

7.Thủ tục, giấy tờ sang tên đổi chủ

Hồ sơ giải quyết đăng ký xe đối với trường hợp xe đã chuyển nhượng qua nhiều người (người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng) gồm:

Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an xã, phường, thị trấn (gọi là Công an cấp xã) nơi người đang sử dụng xe thường trú.

8.Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng.

Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

9. Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký xe

Nếu người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký (GCNĐK) xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng, cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận hồ sơ và nhanh chóng cấp GCNĐK xe cho người đang sử dụng xe sau 2 ngày làm việc.

Nếu người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, cơ quan đăng ký tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục theo quy định, thu GCNĐK xe, biển số xe và viết giấy hẹn trả lời trong thời gian 30 ngày làm việc.

10. Nộp phí trước bạ ở đâu?

Tại chi cục thuế Quận, nơi cư trú theo hộ khẩu của bạn.

Ví dụ nếu bạn nộp thuế tại quận Bình Thạnh:

Chi cục Thuế quận Bình Thạnh. Số điện thoại (08) 3551 0304. Địa chỉ số 368 Bạch Đằng, phường 14, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

11.Đến đâu để làm thủ tục sang tên đổi chủ?

Nộp xong phí trước bạ, bạn sẽ mang giấy tờ đến điểm đăng ký xe để làm thủ tục sang tên. Tại các quận thuộc thành phố lớn như Tp.HCM, Hà Nội đều có điểm đăng ký xe.

Trực tiếp tại trụ sở cơ quan đăng ký xe của Phòng CSGT ĐB-ĐS CATP Hồ Chí Minh (282 Nơ Trang Long, P. 12, quận Bình Thạnh; 1509 Nguyễn Ảnh Thủ, P. Trung Mỹ Tây, quận 12; 212 Quốc lộ 1A, P. Tân Phú, quận 9).

  • Sau bao lâu thì được nhận biển số mới?

Sau 1 tuần là có biển mới

  • Vậy toàn bộ quy trình sang tên đổi chủ (kể từ sau khi mua xe), sẽ tốn bao nhiêu tiền?

Ví dụ: Xe giá trị 300 triệu. Phí trước bạ lần 2 sau 3 năm sử dụng là 300 triệu x 50% x 2% = 3 triệu đồng. Đổi biển 4 số sang 5 số mất 150 nghìn đồng. Tổng cộng toàn bộ thủ tục sang tên đổi chủ chỉ 3 triệu 150 nghìn đồng.

Ngoài ra còn một số phí nữa: Đăng kiểm lại xe, Phí bảo trì đường bộ, Bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm thân vỏ (nếu cần).

dich-vu-kiem-tra-xe-o-to-cach-kiem-tra-xe-o-to-cu

Trường hợp xe không có Hợp đồng ủy quyền hoặc Hợp đồng mua bán:

Theo TT 12/2013/TT-BCA sau khi làm đến bước đăng ký sang tên xe không phải mất 2 ngày như trên mà mất 30 ngày để xác minh nguồn gốc xe. Cơ quan đăng ký cấp tạm giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong vòng 30 ngày chờ đợi đó. Đợi được xong bước này rồi thì lại bình thường các bước tiếp theo.

Tin tôi đi, Nếu bạn đang có nhu cầu hoặc đang tìm hiểu về xe ô tô đã qua sử dụng thì loạt bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp được bạn rất nhiều trước khi ra quyết định mua một chiếc xe mới.

Kiểm tra ô tô cũ chi tiết như thợ xe ô tô cũ chuyên nghiệp!

Cách kiểm tra xe ô tô với số Vin - Vậy số vin là gì?  

Làm thế nào để soi được ô tô đã từng bị tai nạn?  

Cách kiểm tra thân vỏ ô tô nếu sợ mua phải xe tai nạn? 

Kiểm tra chống sử dụng giấy tờ ô tô giả 

Dịch vụ kiểm tra xe tham khảo

Còn nếu bạn đang muốn mua một chiếc xe mới tinh từ showroom - chúc mừng bạn, bạn có thể sẽ quan tâm tới cách bảo quản và sử dụng xe 

Cách giữ gìn màu sơn ô tô luôn mới bền đẹp

Có thể bạn quan tâm:

Không mất tiền oan khi thuê xe tự lái nếu kiểm tra kỹ

Kiểm tra lốp xe ô tô tránh rủi ro tuyệt đối

Tìm xe ô tô

Xe nổi bật

Xe mới nhất

Mercedes CLS-Class GLS 400 4matic 2017

Xe đã dùng
: 4 tỷ 330 triệu
: Nhập khẩu
:
: Đen

Lexus RX 350 2015

Xe đã dùng
: 2 tỷ 568 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Đen

Lexus LX 570 Super Sport 2017

Xe mới
: 9 tỷ 80 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Đen

Lexus GX 460 nhập mỹ 2015

Xe đã dùng
: 3 tỷ 680 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Vàng

Nissan Sunny xv 2017

Xe mới
: 468 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số tự động
: Màu khác

Toyota Fortuner G 2017

Xe mới
: 907 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số tay
: Đen

Nissan Navara el 2017

Xe mới
: 649 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Màu khác

Kia Morning si, EX, 1.0 MT 2016

Xe mới
: 327 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số hỗn hợp
: Đỏ

TIMXEOTO.COM - ASC GROUP

434 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0982 309 494 - Fax: 043 9 72 72 66

GIẤY ĐKKD SỐ: 0103019452 CẤP NGÀY 13/09/2007

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TP HÀ NỘI