Các khái niệm cơ bản cùng các thương hiệu ô tô có thể bạn chưa biết

10:42 07-11-2016

Lịch sử ô tô thế giới đã có hàng trăm năm tuổi, kể từ năm 1896 chiếc xe đầu tiên ra đời cho tới nay, nền công nghiệp xe hơi đã có những bước phát triển rực rỡ. Những sự kiện như phá sản, sáp nhập, hợp tác, tách riêng... giờ đây mối quan hệ giữa các hãng đã trở nên rất phức tạp. Từ kiểu xe sedan truyền thống, ngày nay đã chia ra nhiều các dòng xe được phân biệt tùy theo dáng xe, công dụng và cả kích thước.

Ô-tô-cổ-tìm-xe-ô-tô

Các bạn sẽ được trang bị một kiến thức cơ bản về các dòng xe, hãng xe sau khi đọc bài viết này :

Những hãng ô tô mẹ con trên Thế giới

 

Các-thương-hiệu-ô-tô-châu-Á-Tìm-xe-ô-tô

Các thương hiệu ô tô châu Á

Các-thương-hiệu-ô-tô-Âu-Mỹ-Tìm-xe-ô-tô

Các thương hiệu ô tô Âu-Mỹ

Các kiểu dáng xe trên Thế giới ngày nay

Các-kiểu-dáng-xe-tìm-xe-ô-tô

Sedan : Sedan được định nghĩa là loại xe 4 cửa và 4 chỗ ngồi hoặc hơn, với trần xe kéo dài từ trước ra sau, có lên xuống cân đối tạo ra vùng cốp xe ở phía sau để chở hành lý, với cách mở cốp hắt lên. Đây là dòng xe phổ biến nhất cho tới nay, mặc dù gần đây bị SUV chiếm thị phần nghiêm trọng.

Xe sedan còn được gọi là xe 2 đầu do thiết kế xe có phần đầu và cốp nhìn tương đối giống nhau.

Ở Việt Nam những dòng sedan cơ bản như Toyota Altis, Camry, Kia K3, Hyundai Sonata, Mercedes S-class...

SUV : Nhờ lợi thế về tầm nhìn cũng cùng khả năng vận hành trên nhiều loại địa hình mà SUV dần thay thế cho sedan

SUV được viết tắt bởi cụm từ Sport Utility Vehicle - dòng xe thể thao đa dụng. SUV ra đời từ nhu cầu những người sống ở ngoại ô, muốn một chiếc xe to lớn, cao, khỏe, chạy off-road tốt. SUV ban đầu sử dụng chung khung gầm của xe tải.

Crossover : Khi mới ra đời SUV sử dụng chung khung gầm của xe tải nên cấu trúc là loại body-on-frame (thân trên khung), hiểu đơn giản là úp thân vỏ xe lên một khung nằm ngang. Kiểu thân xe này khỏe khoắn nhưng thường không đáp ứng được nhu cầu chạy nhanh, khi vào cua thân xe không ổn định.

Nissan-X-trail-Tìm-xe-ô-tô

Nissan X-Trail được xếp vào nhóm Crossover

Từ nhu cầu "gầm cao, máy thoáng" như của SUV nhưng lại có thể chạy nhanh như sedan, các hãng tạo ra dòng xe biến thể của SUV là Crossover. Cấu trúc của Crossover là unibody, tức thân xe liền khối, cả thân trên và khung dưới sàn đều là một khối. Cấu trúc kiểu này cho khả năng cân bằng khi qua đường cua đồng thời có nhiều "đất diễn" hơn cho các nhà thiết kế. 

Hatchback còn gọi là dòng xe đuôi cụt hay một biến thể của xe sedan là một dòng xe thường cỡ nhỏ hoặc trung, dùng cho cá nhân hay gia đình có thêm nhu cầu chở nhiều hành lý. Theo đó, phần đuôi xe không kéo dài thành cốp như sedan mà cắt thẳng ở hàng ghế sau, tạo thành một cửa mới. Bên cạnh kiểu thiết kế này, hàng ghế phía sau của xe cũng có khả năng gập xuống tạo không gian lớn xếp đồ. 

Ở thị trường châu Âu thường có thêm dòng Wagon hay station-wagon, là biến thể từ một chiếc sedan kéo dài đuôi kiểu hatchback để chở hàng hóa. Việt Nam do có đặc thù đô thị đường xá còn chật trội lại thêm việc giá xe còn cao nên dòng xe này phù hợp nhất, không khó để bắt gặp một chiếc KIA Morning hay Grand i10 chạy trên đường.

Pick-Up hay dòng xe bán tải thường có 2 hoặc 4 cửa, cấu tạo khung gầm tương tự như SUV nhưng ngoài phần khoang hành khách còn có thêm phần thù xe phía sau phục vụ cho nhu cầu người sử dụng vừa di chuyển vừa vận tải hàng hóa. 

Bán-tải-tại-Việt-Nam-Tìm-xe-ô-tô

Tại Việt Nam phân khúc bán tải là cuộc cạnh tranh của Ford Ranger, vua bán tải Nissan Navara, Mazda BT50 và Toyota Hilux.

Minivan hay MPV (Multi-Purpse Vehicle) xe đa dụng là mẫu xe thường sử dụng cho gia đình, có khả năng linh động chuyển đổi giữa chở người và chở hàng hóa. MPV thường có gầm cao hơn sedan nhưng thấp hơn crossover hay SUV. Ưu điểm của dòng xe này là rộng rãi, chở được nhiều người và khoang để đồ lớn. Nhưng vì khung gầm không cao nên chỉ để chạy trên địa hình bằng phẳng.

Toyota Innova, Nissan Grand Livina, KIA Sedona là những chiếc Minivan thịnh hành tại Việt Nam.

Coupe : Từ thông dụng chỉ kiểu xe thể thao hai cửa bốn chỗ mui cứng. Theo thời gian để phục vụ nhu cầu xe thể thao nhưng vẫn có thể chở hơn 2 người, dòng xe coupe thêm 2 ghế nhỏ phía sau ra đời, gọi là coupe 2+2. Nhìn tổng thể coupe 4 cửa không khác gì một chiếc sedan, điểm khác biệt nằm ở chỗ mui xe kéo dài xuống tận đuôi giống như chiếc coupe truyền thống chứ không phân biệt rõ cốp xe như trên sedan.

Một số mẫu xe dạng này như Porsche Panamera, Audi A5 Sportback, A7 Sportback.

Convertible và Cabriolet đều là tên gọi để chỉ loại xe mui trần (loại xe thường có mui mềm bằng vải, có thể mở). Convertible là từ dùng ở thị trường Mỹ và châu Á trong khi châu Âu dùng từ Cabriolet. Chiếc Convertible thường gắn liền với hình ảnh thể hiện sự đẳng cấp và chất chơi.

Ford-Mustang-GT-tìm-xe-ô-tô

Hình ảnh một thanh niên sành điệu trên chiếc xe mui trần

Ở đô thị Việt Nam đường xá còn bụi nên có lẽ dòng xe này không được ưa dùng nhiều một phần nữa là giá của những chiếc xe này cũng rất cao.

Tồng hợp từ VNExpess

Tìm xe ô tô

Xe nổi bật

Xe mới nhất

Mercedes CLS-Class GLS 400 4matic 2017

Xe đã dùng
: 4 tỷ 330 triệu
: Nhập khẩu
:
: Đen

Lexus RX 350 2015

Xe đã dùng
: 2 tỷ 568 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Đen

Lexus LX 570 Super Sport 2017

Xe mới
: 9 tỷ 80 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Đen

Lexus GX 460 nhập mỹ 2015

Xe đã dùng
: 3 tỷ 680 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Vàng

Nissan Sunny xv 2017

Xe mới
: 468 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số tự động
: Màu khác

Toyota Fortuner G 2017

Xe mới
: 907 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số tay
: Đen

Nissan Navara el 2017

Xe mới
: 649 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động
: Màu khác

Kia Morning si, EX, 1.0 MT 2016

Xe mới
: 327 triệu
: Lắp ráp trong nước
: Số hỗn hợp
: Đỏ

TIMXEOTO.COM - ASC GROUP

434 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0982 309 494 - Fax: 043 9 72 72 66

GIẤY ĐKKD SỐ: 0103019452 CẤP NGÀY 13/09/2007

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TP HÀ NỘI